prev
next

1. Nguồn gốc:

Dâu tây (tên khoa học là Fragaria) xuất xứ từ châu Mỹ, sau này được các nhà làm vườn châu Âu nghiên cứu, lai tạo và được trồng rộng rãi  từ nửa cuối thế kỷ 18. 
Thập niên 40 của thế kỷ 20, người Pháp đưa dâu tây tới Đà Lạt. Khí hậu, thổ nhưỡng tại thành phố cao nguyên này cho chất lượng cũng như mùi vị trái dâu rất đặc biệt, loại cây ăn quả này được xem là đặc sản cao cấp của xứ sở ngàn thông và thương hiệu dâu tây Đà Lạt được nhiều người biết tới từ đây.
Hiện nay Đà Lạt có 117 ha đất trồng dâu tây, với bốn giống dâu tây: giống Pháp, giống Mỹ Đá, giống New Zealand, giống Nhật; được trồng phổ biến theo 2 hình thức:
Trồng dưới đất: dâu tây được trồng trực tiếp dưới đất hoặc trồng dưới đất có phủ lớp Ni-lông. Giống Mỹ Đá và giống Pháp được trồng theo phương pháp này.

Với trên 60 năm có mặt ở Đà Lạt, giống dâu tây cũng được thay đổi vì quá trình lão hóa và để thích nghi với môi trường phát triển. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, một số diện tích dâu tây của Đà Lạt được chuyển hướng canh tác bằng phương pháp hữu cơ, quy trình công nghệ cao.
Dâu tây Đà Lạt trồng trong nhà kính hoặc nhà màng canh tác bằng phương pháp hữu cơ, sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt hoặc bán thủy canh và tập trung vào một số giống mới, cao cấp như dâu giống Nhật, New Zealand. Giá bán của những loại dâu này cao gấp 4 đến 5 lần giống dâu Mỹ đá mà đa số nhà vườn đang canh tác.

 

2. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích bất ngờ từ trái dâu tây
Dâu tây nói chung và dâu tây Đà Lạt nói riêng, từ lâu được biết tới là một loại trái cây rất tốt cho con người. Tạp chí Các nhân tố sinh học của Hà Lan đăng kết quả nghiên cứu cho thấy quả dâu tây là một thứ quả đặc biệt có lợi cho sức khỏe con người. Loại quả này chứa nhiều chất bổ hơn cả cà chua (dâu tây chứa chất chống oxy hóa nhiều gấp 10 lần cà chua), quả kiwi, hay hoa lơ xanh, những loại thực phẩm nổi tiếng có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa dùng. Nhưng giá trị lớn nhất của quả dâu tây mà các nhà khoa học ghi nhận được đó là tác dụng chữa bệnh.
Theo đông y, dâu tây vị ngọt, chua, tính mát, công hiệu bổ phổi, điều hòa chức năng tiêu hóa, bồi bổ cơ thể, mát máu, giải độc. Dùng chữa các chứng như ho do phổi nóng, cổ họng sưng đau, chán ăn, tiểu ngắn, tiểu gắt, thiếu máu suy nhược, ung nhọt, say rượu.

Mẫu phân tích trên trái dâu tây Đà Lạt

Mẫu phân tích trên trái dâu tây Đà Lạt


Trong phần thịt của quả dâu tây có các loại sinh tố A, B1, B2 và đặc biệt là lượng sinh tố C khá cao, hơn cả cam, dưa hấu. Một ly dâu tây chứa 51,5mg vitamin C, khoảng ½ nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Đây là tính ưu việt của quả dâu tây, mang lại rất nhiều lợi ích to lớn cho con người như: tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ mắt và ngăn ngừa đục thủy tinh thể, phòng chống ung thư, ngăn ngừa các nếp nhăn giúp làm đẹp da.
Ngoài ra các nhà nghiên cứu còn tìm được rất nhiều chất hóa học tự nhiên trong dâu tây như: Axit ellagic và các flavonoid trong dâu tây rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, có khả năng đánh bại cholesterol có hại; Một lượng 134mg kali trong một chén dâu tây có thể giúp điều hòa huyết áp.
Và đặc biệt cho các mẹ bầu cần lưu tâm tới dâu tây.  Folate là một vitamin nhóm B rất cần thiết cho những phụ nữ đang mang thai hoặc đang cố gắng thụ thai. Dâu tây chính là một nguồn cung cấp folate khá tốt với khoảng 21mcg cho mỗi khẩu phần (một chén). Chất dinh dưỡng này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu của quá trình mang thai vì chúng giúp ích cho sự phát triển não bộ, sọ và cột sống của thai nhi. Axit folic (folate) trong dâu tây còn giúp ngăn ngừa một số khuyết tật của thai nhi như tật nứt đốt sống.

Đặt hàng

Chi tiết

Nhà kính trồng rau